top of page

MGNA Group

Public·81 members

Cây Mai Non

Khái quát về mai non

Mỗi năm xuân về, người Việt Nam, đặc biệt là người miền Nam, không thể thiếu hoa mai non trong ngày Tết. Hoa mai non tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Trong thiên nhiên, cây mai tự rụng lá vào mùa đông và nở hoa vào mùa xuân (riêng mai tứ quý thì hoa nở quanh năm). Màu vàng của vườn mai vàng có quang phổ mạnh nên tạo tác động mạnh mẽ đến thị giác, khiến lòng người ấm áp khi nhìn thấy. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về mai vàng non đón Tết.

Mai non là loài cây hoa gần gũi với người Việt Nam. Trên thế giới có ít nhất 50 loài mai phân bố rải rác ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, chủ yếu tập trung nhiều nhất ở Đông Nam Á, Đông Á và châu Phi.

Nguồn gốc của cây hoa mai non

Cây mai non có tên khoa học là Oteela, thuộc họ Mai vàng. Loài hoa này phổ biến ở miền Nam Việt Nam vào dịp Tết Nguyên Đán và trở thành biểu tượng của mùa xuân tươi đẹp trong tâm lý người Việt từ bao đời nay.

Phân loại và phân bố cây hoa mai vàng non ở Việt Nam

Tùy theo đặc điểm hình dáng, tập tính ra hoa hoặc địa bàn phân bố, mai được chia thành nhiều loại khác nhau. Theo số cánh hoa, có mai non năm cánh và mai non nhiều hơn năm cánh. Theo đặc tính ra hoa, có các loại như mai chủy, mai động, mai sẻ, mai hương, mai trâu, mai chiếu thủy, mai liễu, mai nhọn, mai tứ quý, mai giảo, song mai, hoàng mai. Theo địa bàn phân bố, có mai núi, mai động, mai Cà Ná, Mai Vĩnh Hảo, …

====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về hình ảnh hoa mai vàng đẹp nhất

Đặc điểm hình thái cây hoa mai non

Mai non có dáng vẻ thanh cao, thân cây mềm mại, mảnh khảnh giống cây hoa đào. Thân cây có đoạn xù xì, đoạn trơn láng, màu xanh hoặc nâu, da bóng. Cây mai non là loài cây trồng lâu năm, khi trưởng thành cao từ 1,5 đến 3 mét.

Lá mai là lá đơn, rìa lá có hình răng cưa, rất ít khi rụng lá. Cuống lá bám rất chặt trên cành, khi già cỗi mới rụng. Mặt trên lá trơn nhẵn, mặt dưới hơi nhám. Lá mai non có chức năng quang hợp và tổng hợp chất dinh dưỡng nuôi cây. Mai non thường trút lá vào mùa đông và ra hoa vào mùa xuân.

Hoa mai non có màu vàng, thường có 5 cánh hoặc nhiều hơn. Hoa nở thành từng chùm, cánh hoa kết nối ở tâm rồi xòe ra xung quanh, thoảng mùi thơm e ấp, kín đáo. Hoa mai năm cánh thường ra hoa chi chít trên cành, dân gian tin rằng nhà nào có cành mai như vậy là dấu hiệu của điềm lành, thịnh vượng, an khang.

Khi hoa thụ phấn, mai non tạo thành quả, quả bám chặt trên đài hoa. Quả non có màu xanh, khi chín có màu đỏ, tạo thêm sắc màu mới cho cây.

Mai non là loài cây ưa sáng, thích hợp phát triển trong điều kiện nóng ẩm. Ở nước ta, cây phát triển mạnh ở miền Trung và miền Nam, thường được trồng trong vườn nhà, chậu cảnh để làm vật trang trí. Hoa mai non nở đúng vào dịp Tết, là sứ giả của mùa xuân, ngày Tết thiêng liêng và đầy ý nghĩa.

Nuôi trồng và chăm sóc cây mai non

Mai non dễ trồng và chăm sóc. Người ta thường trồng bằng cách chọn hạt mai chín mẩy, phơi khô rồi gieo vào đất ẩm. Mai non ưa đất ẩm và ánh sáng nhưng không chịu được úng, nên cần trồng nơi cao ráo và thường xuyên tưới nước. Nếu trồng trong chậu, cần chú ý bón phân và thay đất hàng năm.

Để có chậu trồng mai vàng cần chú ý cắt nhánh, uốn cành, tạo thế để có hình dạng độc đáo, mang ý nghĩa sâu sắc, đậm chất triết lý Á Đông. Để mai non ra hoa đúng vào ba ngày Tết, người trồng phải chú ý trút lá và canh thời tiết. Năm nào nắng ấm thì trút lá trước Tết khoảng hai mươi lăm ngày, năm nào rét đậm thì phải trút lá sớm hơn.


Cây Mai Non trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Người Việt chọn cây mai để thờ cúng và trang trí trong nhà vào ngày Tết không phải ngẫu nhiên. Hình ảnh cây mai nở rộ trong ngày đầu xuân là bài học đạo lý cho mọi người và mọi nhà. Màu vàng của hoa mai tượng trưng cho hy vọng, sự giàu sang phú quý và thịnh vượng, hợp với niềm hân hoan chờ đón Tết.

Hoa vàng khoe sắc trên cành, chồi non lộc biếc vươn lên xanh thắm, hòa hợp tạo nên bản trường ca màu sắc trong những ngày xuân tươi vui ấm áp. Cành mai có đủ thượng, hạ, tả, hữu; thiên, địa, nhân; ngũ hành tương sinh tương khắc, hòa quyện triết lý Đông phương. Từ thú chơi tao nhã trở thành quan niệm sống thanh cao, thi vị. Người xưa thường sánh hoa mai với cốt cách người quân tử, bởi dáng mai cứng cỏi, hoa mai rực rỡ chóng nở chóng tàn, chịu đựng khắc nghiệt của mùa đông và nở hoa vào mùa xuân. Đó là biểu tượng của ý chí kiên cường, nguồn sống dào dạt và sức mạnh tồn sinh bất diệt.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page